Kiến thức nước hoa: Khướu giác nhận biết nước hoa như thế nào?

Khướu giác hay mũi sẽ nhận biết mùi hương nước hoa theo một cơ chế nhất định, hãy cùng tìm hiểu xem cơ chế đó hoạt động như thế nào nhé.

shutterstock_204805456
Mũi tiếp nhận mùi hương.

Các phân tử mùi ở trong không khi sẽ đi qua mũi vào tìm đến hai khe nhỏ, nằm ở ngay phía sau hốc mỗi. Cấu tạo khe mũi cũng rất độc đáo, nó được tạo thánh từ hàng triệu các mô có khả năng tìm kiếm và nhận biết mùi hương hết sức đặc biệt. Phân tử mùi hòa tan khi gặp môi trường ẩm cao trong mũi, tiếp tục, các phân tử sẽ bám vào các sợi lông có kích thước cực nhỏ  của dây thần kinh trên các ngăn mũi.

Phân tích và đưa ra phản hồi.
Phân tích và đưa ra phản hồi.

Theo những nghiên cứu của các nhà khoa học về khướu giác, mũi của con người có hàng ngàn cảm biến khác nhau. Mỗi ngăn mũi được cấu tạo để nhận biết một nhóm mùi riêng. Từ đó những thông điệp về mùi sẽ được đưa qua các bộ phận điều khiển cảm xúc rồi mới đến não. Khi đó não sẽ trực tiếp điều khiển tâm trạng, tiếp nhận, phản hồi, cho ra những cảm xúc tương ứng với từng mùi cụ thể.

make-fragrance-last

Khướu giác là cơ quan có ảnh hưởng lớn đến cảm xúc của con người. Không những thế, nó cũng tham gia đến việc sản xuất nội tiết tố, chi phối hoạt động của hệ tiêu hóa và làm tăng hoặc giảm stress. Đây cũng là cơ quan có vai trò quyết định rất quan trọng đến cảm giác ham muốn tình dục, sợ hãi, giận dữ và phấn khởi.

smell-01

Đó là lý do tại sao hương thơm thường mang lại cảm xúc dạt dào cho chúng ta.

(Visited 301 times, 1 visits today)

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Site is using the Seo Wizard plugin by https://seo.uk.net/