Nước Hoa Có Từ Bao Giờ?

Đây cũng là câu hỏi mà ai sử dụng nước hoa cũng đều thắc mắc. Hãy cùng Orchard giải đáp nhé.

Câu trả lời đó chính là Người Ai Cập, đất nước huyền bí này chính là cái nôi đã phát triển các loại tinh chất cùng với tinh dầu thơm cách đây hơn 5.000 năm.

nuoc-hoa-co-tu-bao-gio

Nước hoa thời ấy đã chế biến tinh dầu từ của những nguyên liệu có hương thơm như: quả hạnh nhân, hoa hồng, nhũ hương, mộc dược, gỗ tuyết tùng, hoa mimosa, lily, nhục đậu khấu, nhựa thơm, quế, cánh kiến trắng, labdanum, galbanum và opopanax… thành các chế phẩm khác nhau để sử dụng lâu dài dưới dạng thuốc kích thích, dược phẩm, mỹ phẩm và nước hoa. Lúc này kĩ thuật chưng cất chưa xuất hiện nên người xưa dùng dầu thực vật hoặc mỡ động vật để thấm hút, bảo quản hương thơm của hoa và nhựa cây, sau đó thêm màu và chất bảo quản.

Trong thực tế, nghệ thuật chế tạo nước hoa thời đó đã vô cùng tinh vi, ở một đẳng cấp khá cao. Các nhà khảo cổ khi khai quật ngôi mộ Tutankhamen vào năm 1922 đã tìm được trong một lọ nước hoa còn rất thơm.

nuoc-hoa-co-tu-bao-gio-3

Việc nghiên cứu vùng thung lũng sông Nile còn tiết lộ thêm rằng văn hóa nước hoa đã vượt ra khỏi lãnh thổ Ai Cập. Người Hy Lạp cổ đã chế thêm nhiều chất thơm để dùng trong mục đích tôn giáo cũng như thế tục. Lúc bấy giờ nước hoa được dùng theo cách xoa lên cơ thể hoặc tắm rửa nhằm sát khuẩn và tạo mùi thơm vì  theo quan niệm xưa, chất thơm là vật của thần linh. Vì thế, người chết lúc nào cũng được xoa dầu thơm, chôn cất cùng đồ dùng cá nhân và một chai dầu thơm.

nuoc-hoa-co-tu-bao-gio-1

Nước hoa từ Ai Cập và Hy Lạp được người La Mã nối tiếp do họ cũng rất quý trọng chất thơm. Cộng thêm sự mở rộng con đường giao thương qua Ấn Độ, Phi Châu, và Ả Rập, thứ chất thơm này ngày càng được nhân rộng và phổ biến. Một điều thú vị là những người bán chất thơm thường là dược sĩ, thầy thuốc nên dần dần mọi người nghĩ rằng nó có dược tính. Một trong những sáng chế quan trọng của người La Mã cổ là dùng các bình chứa thủy tinh lớn nhỏ, từ lọ, hũ cho đến các ống thuốc. Họ đã dùng kỹ thuật thổi thủy tinh của người Syria sáng chế vào Thế Kỷ I – Trước Công Nguyên.

nuoc-hoa-co-tu-bao-gio-2

Ba Tư là nơi phát triển và hoàn thiện việc ứng dụng các hương liệu cùng với sự ra đời của thiết bị chưng cất, cũng như các thiết bị để chưng cất. Bằng chứng nổi tiếng nhất là vườn hoa của lâu đài Alhambia ở thành phố Granada miền nam Tây Ban Nha. Tiên tri Mohammed cũng đã nói rằng trên đời này ông yêu nhất là “Phụ nữ, Trẻ em và Chất thơm”.

Phải đợi đến những cuộc Thập Tự Chinh thì Châu Âu mới khám phá ra sự quyến rũ của chất thơm và bắt đầu sử dụng sáp thơm từ đó.

(Visited 330 times, 1 visits today)

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Site is using the Seo Wizard plugin by https://seo.uk.net/